This is a platform for User Generated Content. G/O Media assumes no liability for content posted by Kinja users to this platform.

Tại sao mất cân bằng nội tiết tố nữ xảy ra?

Sự thay đổi mức độ nội tiết xảy ra tự nhiên tại một số thời điểm nhất định trong cuộc sống của chúng ta; ở tuổi dậy thì, trong thai kỳ và trong thời kỳ mãn kinh. Mất cân bằng nội tiết tố nữ có thể do lối sống không cân bằng, dinh dưỡng không đủ, căng thẳng và độc tố môi trường.

Để giúp ngăn chặn sự mất cân bằng như vậy xảy ra, điều quan trọng là chúng tôi hiểu nguyên nhân chính xác của chúng trong nội tiết tố nữ.

Advertisement

Nhân tố môi trường

Môi trường có thể đóng một vai trò trong việc phá vỡ nội tiết tố của chúng ta và gây mất cân bằng. Ví dụ, hóa chất được tìm thấy trong nhựa được gọi là bisphenol-A (BPA) có thể phá vỡ hệ thống nội tiết (hệ thống nhắn tin hóa học của cơ thể, bao gồm các hormone và các tuyến sản xuất chúng và mang chúng đến hệ thống tuần hoàn) và đã được liên kết với rối loạn nội tiết tố. Hơn 90% dân số thế giới được cho là có BPA trong nước tiểu. Các hóa chất như vậy có thể liên kết với các vị trí thụ thể hoóc môn và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố tự nhiên của cơ thể - và chúng được gọi là các chất gây rối loạn nội tiết.

Advertisement

Thuốc trừ sâu như DDT cũng được coi là một nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng hormone chính ở người, cũng như điôxin, một số mỹ phẩm và hóa chất gia dụng như chất tẩy rửa.

Tiếp xúc với estrogen môi trường được tìm thấy trong hóa chất, thực vật và môi trường bắt chước tác dụng của hormone estrogen, dẫn đến mô hình hormone không tự nhiên.

Advertisement

Thức ăn bạn ăn

Thực phẩm điều chỉnh nhiều chức năng cơ thể của chúng ta, bao gồm cả việc vận chuyển một số hormone.

Advertisement

Tiêu thụ một số thực phẩm trong chừng mực có thể giúp cơ thể duy trì sự cân bằng hormone khỏe mạnh. Ví dụ, đường được biết đến với sự tàn phá các hormone vì nó có thể dẫn đến tăng đột biến trong hormone insulin. Một chế độ ăn nhiều đường có thể khiến nồng độ insulin tăng lên cho đến khi các tế bào phát triển sức đề kháng. Điều này khiến cơ thể tập trung nhiều hơn vào việc xử lý đường và ít hơn các hormone khác, dẫn đến mất cân bằng estrogen, progesterone và testosterone, giữa các hormone khác.

Thực phẩm khác có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố. Ví dụ, sự kết hợp của gluten và đường có trong bánh mì trắng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, gây căng thẳng cho tuyến thượng thận. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm sản xuất estrogen và progesterone, tuyến thượng thận và tuyến giáp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng của các hormone.

Advertisement

Nhấn mạnh

Căng thẳng, cả về thể chất và tinh thần, cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của hormone do nồng độ cortisol tăng cao, khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, hormone của chúng ta có thể không đồng bộ. Trong tình huống căng thẳng, cơ thể chúng ta bắt đầu sử dụng progesterone và biến nó thành cortisol.

Advertisement

Trong thời kỳ căng thẳng khi nồng độ cortisol tăng lên, tuyến thượng thận đánh cắp các chất dinh dưỡng quan trọng từ tuyến giáp để kiểm soát trạng thái căng thẳng này. ‘Ăn cắp cortisol’ này có thể tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp của chúng ta - tuyến điều chỉnh hầu hết các hệ thống trong cơ thể - có khả năng dẫn đến trí nhớ kém, tăng cân, chức năng miễn dịch thấp hơn và chức năng buồng trứng bị ảnh hưởng.

Thuốc

Mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc. Thuốc nội tiết tố nữ, như thuốc tránh thai, làm gián đoạn sản xuất hormone bình thường của phụ nữ với phiên bản tổng hợp của progesterone và estrogen. Một số loại thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng bằng cách loại bỏ đỉnh estrogen, vì vậy buồng trứng không nhận được tín hiệu giải phóng trứng.

Share This Story

Get our newsletter